Thưởng thức món cháo canh đặc sản Đồng Hới

Bát cháo canh nóng hổi và thơm ngon

Nhắc đến những món ăn đặc sản của vùng đất Quảng Bình nói chung. Và của thành phố Đồng Hới nói riêng. Có lẽ khó ai có thể từ chối được món cháo canh ngon mang đậm hương vị vùng biển nơi đây. 

Xem thêm, cẩm nang cho chuyến đi du lịch Quảng Bình http://dulichdaoquanlan.com.vn/kinh-nghiem/cam-nang-cho-chuyen-di-du-lich-quang-binh/

Cháo canh hay còn được gọi là cháo bánh canh. Nghe đến cái tên gọi, có lẽ ai trong chúng ta cũng khó có thể tránh khỏi những thắc mắc rằng chắc đó là món ăn vừa cháo, vừa canh mà lại là bánh. Sở dĩ, có tên gọi là cháo canh là do cách chế biến khá giống với các món cháo, món canh. Qua bàn tay chế biến của người Quảng Bình, cháo canh gần như đã trở thành món ăn tự hào với mỗi người con Quảng Bình. Bởi đó là một hương vị rất dễ gây nghiện, nhất là với những ai xa quê, trở về đất mẹ, có lẽ sẽ không quên thưởng thức món cháo canh đầu tiên cho thỏa cơn thèm.

Bát cháo canh nóng hổi và thơm ngon
Bát cháo canh nóng hổi và thơm ngon

Cháo canh Quảng Bình có nguyên liệu khá đa dạng. Tuy theo sở thích của mỗi người trong món cháo sẽ có những gia vị, nguyên liệu riêng. Chung quy lại đó là những rẻ sườn heo, một số loại hải sản điển hình như ghẹ và tôm tươi. Có lẽ, đặc biệt hơn trong món cháo canh là từ thịt con cá lóc. Từng miếng thịt được người chế biến lọc ra chắt thêm làm nước dùng và nhất là nó không hề có chút mùi tanh nào.

Nếu với mỗi người con Hà Thành, thưởng thức mỗi tô Phở buổi sáng thì với người Quảng Bình, lại chọn riêng cho mình một bát cháo canh mỗi buổi sáng. Thức dậy và được thưởng thức bát cháo canh nghi ngút nóng hổi. Khơi lại cho con người một nguồn năng lượng cho một ngày làm việc mới.

Cháo canh, món ăn đặc trưng Quảng Bình
Cháo canh, món ăn đặc trưng Quảng Bình

Cháo canh Quảng Bình còn thu hút du khách bởi gia vị đi kèm. Đó là một chút rau cải xanh làm tăng thêm cái vị cay cay, ngọt ngọt, một chút bùi bùi đặc trưng cho món cháo canh tuyệt vời này.

Và với người dân Đồng Hới, món cháo canh còn được dùng đi kèm với món nem chả. Từng miếng nem chả giòn tan, nóng hổi chắc chắn sẽ là một cảm giác lạ đến khó tảm cho những du khách lần đầu được nếm thử.

Cháo canh không chỉ là món ăn tuyệt vời cho người Đồng Hới, mà với bất kỳ người Việt Nam nào đến với nơi đây mà chưa từng được thưởng thức cháo canh dù chỉ một lần thì đồng nghĩa với nó là bạn chưa hề đến với Quảng Bình.

Có thể bạn quan tâm: